Có nên đầu tư đất nền khi đang sốt giá?

Đất nền tuy là loại hình bất động sản đã có từ lâu nhưng chưa bao giờ là không được các nhà đầu tư quan tâm và săn đón. Thông thường trong năm, có một vài giai đoạn đất nền tại một số khu vực sẽ trở nên đắt giá và hiếm hàng. Vậy có nên đầu tư đất nền lúc thời điểm đang nóng sốt như thế?

Xem thêm: Đầu tư đất nền năm 2022!!! Miếng bánh ngon hay trò chơi may rủi?

Mua đất khi đang sốt là đúng hay sai?

Tình trạng sốt đất luôn là vấn đề “đau đầu” của các nhà đầu tư, bởi khi xảy ra tình trạng này hầu hết nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên! Một số nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội hiếm có. Hãy cẩn thận! Có thể những “cơn sốt” đất này đang lừa bạn!

Nếu như tình trạng sốt đất này là thật thì không có gì đáng bàn nhưng nếu nó chỉ là những cơn sốt đất ảo bạn sẽ gặp nhiều rủi ro khi giao dịch lẫn dòng tiền đầu tư trong tương lai.

Vì vậy, bạn cần phải đánh giá cốt lõi của việc xảy ra cơn sốt này. Trong hầu hết các trường hợp chỉ là do tâm lý đám đông bị ảnh hưởng bởi nguồn cầu ảo do cò đất bơm thổi, những thông tin không rõ ràng, chưa có cơ sở chắc chắn khiến giá đất liên tục tăng đến mức thiếu cơ sở thực tế, có thể tăng trên 100% trong 6-12 tháng.

Do đó, không thể đưa ra nhận định việc mua đất lúc giá đang sốt là 100% đúng hay 100% sai! Chúng ta chỉ có thể dùng những kinh nghiệm đầu tư và kiến thức về bất động sản của chúng ta để xem xét tình hình. Nhưng Rever khuyên bạn không nên mua đất trong giai đoạn không ổn định về giá như thế! Vì khi thị trường tăng nóng bất ổn trong một thời gian hoặc sẽ có hiện tượng điều tiết tự nhiên (hoặc có can thiệp) để ổn định lại thị trường.

Nhà đầu tư nên tính tới chuyện đầu tư lâu dài, thị trường bất động sản đất nền hiện đã qua giai đoạn ngắn hạn, lướt sóng.
Nhà đầu tư nên tính tới chuyện đầu tư lâu dài, thị trường bất động sản đất nền hiện đã qua giai đoạn ngắn hạn, lướt sóng. Ảnh minh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Bất động sản, các chuyên gia của Rever gửi đến bạn 3 điểm cần lưu ý dưới đây nếu như bạn đang có ý định mua đất nền ở một khu vực cao điểm.

3 lưu ý quan trọng khi quyết định mua đất nền giai đoạn nóng sốt

#Lưu ý 1 – Đừng chạy theo tâm lý đám đông

Khi thấy có quá nhiều người mua khu đất nào đó, tâm lý bạn sẽ sợ mất cơ hội tốt, sợ bị người khác mua “mất phần”, dẫn đến việc bạn nôn nóng, nhảy vào mua cho bằng được dù giá đất có chênh lệch nhiều so với thực tế. Lúc này tâm lý nôn nóng đã khiến bạn phải mua bằng được và hoàn toàn không quan tâm về giá.

Việc đầu tư theo phong trào đám đông như thế này sẽ dễ dẫn đến thua lỗ và phát sinh tranh chấp trong tương lai. Đầu tư là câu chuyện lâu dài, hãy phân tích kỹ tình hình hiện tại, tiềm năng khu đất trước khi “xuống tiền”. Không phải “mặt hàng” nào nhiều người mua cũng là “mặt hàng” tốt!

Cứ bình tĩnh nhận định! Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông. Ảnh minh hoạ.
Cứ bình tĩnh nhận định! Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông. Ảnh minh hoạ.

#Lưu ý 2 – Đừng quên khảo sát các khu vực xung quanh và tìm hiểu xem tại sao khu vực mình quan tâm lại sốt giá!

Đôi khi giá đất cao không phải bởi nhu cầu mua nhiều, nó có thể chỉ là một trận “sốt ảo”do những lời đồn đại thổi giá hoặc có chút biến động về quy hoạch.

Là một nhà đầu tư, bạn hãy tỉnh táo để nhận định thực hư của cơn sốt đất này. Bạn phải quan sát thị trường bất động sản trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm, theo dõi chu kỳ giá của một vài năm gần đây. Tiếp theo, bạn cần tiến hành thẩm định giá bằng nhiều phương pháp trước khi quyết định giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng nên tin vào trực giác của mình, không mua vào nếu nhận thấy giá bất hợp lý!

Cần tìm hiểu nguyên nhân của việc đột ngột tăng giá đất của khu vực đó. Ảnh minh hoạ.
Cần tìm hiểu nguyên nhân của việc đột ngột tăng giá đất của khu vực đó. Ảnh minh hoạ.

#Lưu ý 3 – Chỉ nghe lời khuyên của các môi giới như một góc nhìn, cần có nhận định riêng

Đồng ý rằng môi giới là những chuyên gia trong Bất động sản, họ là người đồng hành trong quá trình giao dịch và có thể cho chúng ta những góc nhìn đúng đắn. Tuy nhiên, trong thị trường Bất động sản hiện nay thì cũng không thiếu gì các môi giới chiêu trò, bất chấp để bán được hàng. Họ có thể “rót mật vào tai” để thuyết phục bạn mua dự án.

Vì vậy, hãy giữ ý kiến của môi giới như một lời khuyên bổ ích, bạn cũng cần phải có những nhận định của riêng mình!

Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm một môi giới có kinh nghiệm để hỏi xin tư vấn. Ảnh minh hoạ.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm một môi giới có kinh nghiệm để hỏi xin tư vấn. Ảnh minh hoạ.
@Katen on Instagram
[instagram-feed feed=1]

Press ESC to close